มะพร้าวแก้ว
ส่วนผสม
มะพร้าวทึนทึก ขูดฝอย 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง น้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะทองใส่น้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยว จนน้ำตาลละลายและเหนียวใสเป็นยางมะตูม
- ใส่มะพร้าวที่ขูดไว้แล้วลงในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ คนให้นำตาลจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว เคี่ยวจนนำเชื่อมแห้งยกลงจากเตา
- ตักมะพร้าวให้เป็นก้อนกลม วางลงบนถาดแล้วผึ่งให้แห้ง เก็บใส่ขวดโหล สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน
หมายเหตุ
- ถ้าต้องการให้ขนมมีหลายสีก็เติมสีลงในนำเชื่อมก่อนใส่มะพร้าวลงคลุก
- ถ้าใช้มะพร้าวอ่อนควรเพิ่มปริมาณน้ำตาลให้มากขึ้นกว่าการใช้มะพร้าวแก่
ส่วนผสม
มะพร้าวทึนทึก ขูดฝอย 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะทองใส่น้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยว จนน้ำตาลละลายและเหนียวใสเป็นยางมะตูม
- ใส่มะพร้าวที่ขูดไว้แล้วลงในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ คนให้นำตาลจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว เคี่ยวจนนำเชื่อมแห้งยกลงจากเตา
- ตักมะพร้าวให้เป็นก้อนกลม วางลงบนถาดแล้วผึ่งให้แห้ง เก็บใส่ขวดโหล สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น