ขนมไทย
ขนมสาลี่
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ถ้วยตวงน้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวงน้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวงน้ำมะนาว 1-2 ช้อนชาเกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงให้ไข่ไก่เข้ากัน ประมาณ 10-15 นาที
- ค่อยๆใส่น้ำตาลลงในไข่ทีละน้อย(ขณะตีไข่) ใส่จนน้ำตาลหมดใส่เกลือป่นตีต่อไปเรื่อยๆ จนไข่ฟู เป็นสีครีมขาว
- ใส่มะนาว กลิ่นวนิลา ตีต่อไปจนไข่ตั้งฟูเต็มที่ ค่อยๆใส่แป้งอย่างเบามือลงในไข่ไก่ที่ตีขึ้นแล้วสลับกับน้ำลอยดอกมะลิ เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันแล้วเทลงในถาดขนมที่นึ่งไว้จนร้อนจัดแล้วทันที นึ่งขนมด้วยไฟกลางประมาณ 20-30 นาที
- ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มลงตรงกลางขนม แล้วดูที่ไม้ถ้ามีเศษขนมติดอยู่ให้นึ่งต่อไปจนขนมแห้งสุกดีแล้ว เนื้อขนมจะขึ้นฟูและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ
หมายเหตุ
- ในขณะนึ่งควรไม่ให้ไอนำหยดลงบนหน้าขนม เพราะจะให้หน้าขนมเสียไม่สวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น